สาวโพสต์ ดูดน้ำออกจากบ่อ หวังเอาปลาไปขาย เจอปลาซัคเกอร์ เต็ม!

เจ้าของบ่อได้สูบน้ำออกเพื่อจับปลาที่เลี้ยงไว้ไปขาย แต่แทนที่จะได้ปลาที่ตั้งใจกลับพบ “ปลาซัคเกอร์” หรือปลาที่มีชื่อเรียกอื่นๆ

ปลาซัคเกอร์

เมื่อไม่นานมานี้ ผู้ใช้ TikTok บัญชี koryaw_ ได้โพสต์คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นเหตุการณ์ที่บ่อปลาแห่งหนึ่งในจังหวัดปราจีนบุรี เจ้าของบ่อได้สูบน้ำออกเพื่อจับปลาที่เลี้ยงไว้ไปขาย แต่แทนที่จะได้ปลาที่ตั้งใจกลับพบ ปลาซัคเกอร์หรือปลาที่มีชื่อเรียกอื่นๆ เช่น ปลากดเกราะ หรือปลาดูดกระจก ซึ่งจำนวนที่พบนี้มากถึงเกือบ 10 ตัน ทำให้เจ้าของบ่อต้องจับปลาซัคเกอร์ขึ้นมาทิ้งบนบกเพื่อให้มันตาย เนื่องจากปลาชนิดนี้เป็นอันตรายต่อระบบนิเวศของปลาพื้นเมืองอย่างมาก

การโพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจและมีผู้แสดงความคิดเห็นอย่างล้นหลาม ชาวเน็ตต่างแสดงความเห็นใจเจ้าของบ่อที่ต้องพบกับปัญหานี้ ไม่เพียงแต่จะสูญเสียโอกาสในการขายปลาที่เลี้ยงไว้ แต่ปลาซัคเกอร์ยังเป็นปลาที่ขายยากหรือขายไม่ได้เลยด้วย ขณะเดียวกันก็มีบางคนแนะนำให้เอาปลาซัคเกอร์ไปทำอาหาร เนื่องจากมีเนื้ออร่อยแม้จะมีหนังแข็ง หรือบางคนแนะนำให้นำไปบดทำเป็นอาหารปลา

“ปลาซัคเกอร์” คืออะไร

ปลาซัคเกอร์ เป็นปลาสวยงามที่ถูกนำเข้ามาจากต่างประเทศและถือเป็นสิ่งมีชีวิตต่างถิ่น (Alien species) มีความอดทนสูง สามารถอาศัยในแหล่งน้ำได้เกือบทุกรูปแบบและกินอาหารได้เกือบทุกชนิด นอกจากนี้มันยังสามารถสืบพันธุ์ได้เองตามธรรมชาติ ซึ่งทำให้มันเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว การเพิ่มจำนวนของปลาซัคเกอร์ส่งผลกระทบต่อพันธุ์ปลาพื้นเมืองของไทยที่มีอยู่ตามธรรมชาติ เพราะมันจะกินไข่ปลาหรือลูกปลาวัยอ่อน ทำให้จำนวนปลาพื้นเมืองลดลงและมีผลกระทบต่อระบบนิเวศทางน้ำ

อันตรายของปลาซัคเกอร์

  1. การเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว: ปลาซัคเกอร์สามารถสืบพันธุ์ได้เองในธรรมชาติ และมีการเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้มีการเพิ่มจำนวนอย่างมากในแหล่งน้ำธรรมชาติ
  2. ผลกระทบต่อระบบนิเวศ: ปลาซัคเกอร์เป็นปลาที่กินทุกอย่างที่พบ รวมถึงไข่ปลาพื้นเมืองและลูกปลาวัยอ่อน ทำให้จำนวนปลาพื้นเมืองลดลงและส่งผลกระทบต่อความสมดุลของระบบนิเวศทางน้ำ
  3. การแย่งชิงอาหารและที่อยู่อาศัย: ปลาซัคเกอร์สามารถแย่งชิงอาหารและที่อยู่อาศัยจากปลาพื้นเมือง ทำให้ปลาพื้นเมืองขาดแคลนอาหารและที่อยู่อาศัย

เมนูที่ทำจากปลาซัคเกอร์

แม้ว่าปลาซัคเกอร์จะมีชื่อเสียงในด้านลบ แต่อย่างไรก็ตาม มีบางคนที่ได้นำมันไปทำอาหารโดยมีเมนูที่สามารถทำได้ดังนี้:

  1. ปลาซัคเกอร์ทอด: ล้างปลาซัคเกอร์ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นแล้วนำไปทอดกรอบ สามารถทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำจิ้มแจ่ว
  2. ต้มยำปลาซัคเกอร์: ปลาซัคเกอร์สามารถนำไปทำเป็นต้มยำโดยใส่เครื่องต้มยำ เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก และเห็ด
  3. แกงส้มปลาซัคเกอร์: นำปลาซัคเกอร์มาต้มกับน้ำแกงส้ม ใส่ผักต่างๆ เช่น หน่อไม้ดอง และมะเขือเทศ เพื่อเพิ่มรสชาติ
  4. ปลาซัคเกอร์ย่างเกลือ: นำปลาซัคเกอร์มาหมักเกลือแล้วนำไปย่างจนหอม สามารถทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว
  5. บดทำอาหารปลา: ปลาซัคเกอร์ที่ไม่ต้องการสามารถนำมาบดทำเป็นอาหารสำหรับปลาอื่นๆ ได้

แม้ว่าปลาซัคเกอร์จะมีเนื้ออร่อย แต่การจับและนำมาใช้ประโยชน์ต้องทำด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากมีผลกระทบต่อระบบนิเวศ ดังนั้นควรพิจารณาวิธีการจัดการที่เหมาะสมเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของปลาชนิดนี้ในธรรมชาติ