ประวัติ บุ้ง ทะลุวัง นักกิจกรรมทางการเมือง จากผู้สนับสนุนสู่ผู้ถูกดำเนินคดี

น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือที่รู้จักในชื่อ บุ้ง ทะลุวัง เป็นนักกิจกรรมทางการเมืองวัย 26 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำสำคัญของกลุ่มทะลุวัง

ประวัติ บุ้ง ทะลุวัง

บุ้ง ทะลุวัง คือใคร 

น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือที่รู้จักในชื่อ บุ้ง ทะลุวัง เป็นนักกิจกรรมทางการเมืองวัย 26 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำสำคัญของกลุ่มทะลุวัง กลุ่มเคลื่อนไหวที่เรียกร้องประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย บุ้งมีบทบาทเป็น “ฉากหลัง” ที่คอยสนับสนุนและดูแลการทำกิจกรรมทางการเมืองของกลุ่มทะลุวังอย่างต่อเนื่อง บุ้งเติบโตขึ้นในครอบครัวที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย โดยพ่อของเธอเป็นผู้พิพากษาและพี่สาวเป็นทนายความ

ด้านการศึกษา

พี่สาวของบุ้งเคยให้สัมภาษณ์กับ BBC Thai เมื่อปี พ.ศ. 2565 ระบุว่าบุ้งเป็นเด็กเรียนเก่ง มีผลการเรียนอยู่ในเกณฑ์ดีมาก และยังเป็นเด็กกิจกรรมที่มีความรับผิดชอบสูง ในช่วงที่เรียนที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า บุ้งเคยทำหน้าที่เป็นคณะกรรมการนักเรียน ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่เสริมสร้างความสามารถในการทำงานร่วมกับผู้อื่นและการเป็นผู้นำ

หลังจากจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษา บุ้งได้เข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยที่ภาควิชาการเงิน คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และในขณะเดียวกันก็ทำงานเป็นครูสอนพิเศษภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับเธอได้อย่างดี

บุ้ง ทะลุวัง เคยถูกจับกุมและต้องขังหลายครั้งเนื่องจากการเข้าร่วมกิจกรรมประท้วงต่างๆ และล่าสุดถูกขังที่ทัณฑสถานหญิงกลางตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม 2567 หลังถูกศาลอาญากรุงเทพใต้ตัดสินจำคุก 1 เดือนในข้อหาละเมิดอำนาจศาล การจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นจากการที่บุ้งและเพื่อนร่วมกลุ่มเข้าร่วมการประท้วงที่ศาลเพื่อเรียกร้องสิทธิของผู้ต้องขังทางการเมือง

ในระหว่างที่ถูกขัง บุ้งได้ประกาศอดอาหารและน้ำประท้วงตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม 2567 เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมในกระบวนการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนสำหรับผู้ต้องขังทางการเมือง การประท้วงนี้เป็นการแสดงออกถึงความตั้งใจและความมุ่งมั่นของบุ้งในการต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนและความยุติธรรมในสังคม

บุ้ง ทะลุวัง เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของการต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในประเทศไทย การเสียชีวิตของเธอเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่สำหรับกลุ่มนักเคลื่อนไหวและผู้ที่สนับสนุนการปฏิรูปสถาบันและการยุติความไม่เป็นธรรมในสังคมไทย

บุ้ง ทะลุวัง เสียชีวิตแล้ว